Mua hàng qua các trang thương mại điện tử ở nước ngoài hiện nay rất phổ biến. Tuy hình thức mua hàng này kèm theo nhiều loại thuế khác nhau nhưng với sự nhanh chóng và chất lượng, người tiêu dùng không ngần ngại khi mua hàng. Để hiểu rõ hơn về các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin hữu ích để bạn tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Những loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là một loại thuế có tính chất phức tạp nhất khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Thuế nhập khẩu phân biệt xuất xứ của hàng hóa và loại hàng hóa. Mỗi mặt hàng sẽ phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu khác nhau và hàng hóa nhập khẩu từ mỗi nước cũng sẽ có mức thuế suất khác nhau.

thuế xuất nhập khẩu

Ví dụ, hàng hóa của Nhật Bản hoặc Trung Quốc sẽ được tính theo Hiệp định ASEAN – Nhật Bản hoặc biểu thuế Trung Quốc – ASEAN, còn hàng hóa của Mỹ sẽ được tính theo thuế nhập khẩu của WTO,… vì vậy để tính mức thuế này, bạn cần kiểm tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng.

Thuế nhập khẩu = Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế nhập khẩu

Thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa, mỗi loại hàng hóa sẽ có một mức thuế suất khác nhau, từ 0%, 5% đến 10%.

Tuy nhiên, luật pháp nước ta quy định thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu, còn thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, thực phẩm. Do đó, thuế suất đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu là 10%.

thuế giá trị gia tăng

Theo những chia sẽ từ Cẩm Thạch Company và căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, thuế giá trị gia tăng được đánh vào các dịch vụ, hàng hóa sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam, trừ những dịch vụ mà pháp luật không đánh thuế.

Đồng thời, công ty bạn nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh, buôn bán cho các công ty khác trong nước. Theo quy định tại Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì mặt hàng này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế GTGT

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế này rất đơn giản và chỉ áp dụng cho các mặt hàng bị hạn chế tiêu thụ ở một số quốc gia, chẳng hạn như ô tô, rượu và thuốc lá. Các mặt hàng phổ biến như đồ trang sức, nước hoa, quần áo và các phụ kiện khác không phải chịu thuế này.

Thuế tiêu thị đặc biệt = Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

thuế tiêu thụ đặc biệt

Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

Cách tính thuế theo thứ tự bao gồm: Đầu tiên tính thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT. Cụ thể như sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất

Thuế nhập khẩu = ( Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt ) x Thuế suất thuế nhập khẩu

Thuế GTGT = (Trị giá hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất GTGT

Tức là cần phải đóng thuế giá trị gia tăng cho phần thuế nhập khẩu, và mặt hàng nhập khẩu chịu mức thuế suất nhập khẩu đã cao, sau khi đóng thuế giá trị gia tăng sẽ còn cao hơn. Trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu là giá trị hàng hóa đến cảng biên giới tại Việt Nam, bao gồm tổng giá mua trên hóa đơn và chi phí vận chuyển quốc tế.

Nếu đơn hàng của bạn được miễn phí vận chuyển thì giá trị hàng hóa do hải quan tính là giá đơn hàng/hóa đơn. Nếu đơn hàng không được miễn phí vận chuyển thì giá khai báo tại hải quan sẽ bằng giá trên hóa đơn + phí vận chuyển.

Những loại hàng hóa nào nhập về Việt Nam phải đóng thuế

thuế khi mua hàng từ nước ngoài

Đối với những lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài có giá trị dưới 1 triệu đồng bạn sẽ được miễn thuế, nếu vượt quá 1 triệu đồng thì tất cả các mặt hàng sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và phải chịu thuế nhập khẩu vào Việt Nam.

Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ áp dụng cho một số mặt hàng được quy định chi tiết trong luật thuế quốc gia.

Nhìn chung, các bước liên quan đến tính toán hải quan thường gây khó khăn cho nhiều người khi mua hàng từ nước ngoài. Vì vậy, để đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể sử dụng dịch vụ mua hộ và vận chuyển của một đơn vị trung gian.

Một số lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa qua hải quan

Mỗi tờ khai được khai tối đa 50 mặt hàng

Trường hợp lô hàng có từ 50 mặt hàng trở lên thì người khai hải quan phải thực hiện khai báo trên nhiều tờ khai hải quan nhập khẩu, sử dụng số nhánh của tờ khai để liên kết các tờ khai của cùng một lô hàng lại với nhau.

thuế khi mua hàng từ nước ngoài

Trị giá tính thuế

 Khai báo trị giá: khớp điều kiện của tờ khai trị giá với tờ khai nhập khẩu theo phương pháp 1. Với những cách khác, chỉ một số điều kiện được đưa vào tờ khai nhập khẩu.

Tự động tính toán: Đối với lô hàng thực hiện theo phương pháp trị giá giao dịch, người khai hải quan kê khai tổng trị giá trên hóa đơn, hệ số phân bổ tổng trị giá, các khoản điều chỉnh. Từ đó hệ thống sẽ tự động phân bổ những điều chỉnh và tự động tính giá trị tính thuế cho từng dòng hàng trên cơ sở các khoản điều chỉnh này.

Không tự động tính toán: Đối với các lô hàng thực hiện theo phương pháp trị giá giao dịch nhưng có thêm 5 khoản điều chỉnh khác ngoài F và I, hệ thống sẽ không tự động tính và phân bổ trị giá tính thuế. Trường hợp này, người khai hải quan kê khai, tính trị giá tính thuế của từng dòng hàng vào tờ khai trị giá riêng, sau đó điền kết quả vào cột “giá tính thuế” của từng dòng hàng.

Thuế suất

thuế xuất

Khi người khai hải quan thực hiện khai báo thông tin nhập khẩu IDA, hệ thống sẽ tự động điền vào cột thuế suất với mức thuế suất theo ngày dự kiến ​​trên tờ khai IDC.

Nếu thuế suất trong ngày IDC dự kiến ​​khác với thuế suất trong ngày IDC, hệ thống sẽ báo lỗi khi nhân viên môi giới hải quan thực hiện thao tác đăng ký hải quan IDC. Khi đó, người khai hải quan cần gọi điện đến IDA để gửi, hệ thống sẽ tự động cập nhật thuế suất theo ngày đăng ký tờ khai IDC.

Nếu người khai hải quan nhập thủ công thuế suất thì hệ thống sẽ xuất ra ký tự “M” bên cạnh ô thuế suất.

Tỷ giá tính thuế

Nếu người khai hải quan thực hiện thao tác khai báo thông tin nhập khẩu IDA, hệ thống sẽ tự động tính thuế theo tỷ giá tại ngày thực hiện thao tác.

Người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ khai báo thông tin nhập khẩu IDA, đăng ký tờ khai IDC theo tỷ giá trong cùng một ngày hoặc 2 ngày, hệ thống tự động giữ nguyên mức thuế suất.

Trường hợp hàng hóa nằm trong đối tượng miễn/giảm/không chịu thuế

Bảng mã miễn / giảm / không chịu thuế không dùng để xác định hàng hóa có được miễn thuế xuất khẩu hay không mà cần tuân theo các văn bản và hướng dẫn liên quan của chính phủ.

Hàng hóa thuộc diện miễn thuế xuất khẩu thì mới được áp mã dùng trong VNACCS theo bảng mã miễn / giảm / không chịu thuế.

Nhập đầy đủ mã miễn thuế với cùng số DMMT là điều kiện bắt buộc đối với hàng hóa miễn thuế nhập khẩu thuộc diện đăng ký.

Trên đây là thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế khi mua hàng ở nước ngoài để có thể dễ dàng tính được mức thuế sẽ phải đóng khi muốn mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Xem thêm: Cách thức nhập hàng đồ gỗ mỹ nghệ Trung Quốc về Việt Nam