Học lập trình iOS là cả một quá trình dài, không phải thành công trong ngày một ngày hai. Người học ngoài sự kiên trì mày mò, tìm hiểu. Cần phải tìm được phương pháp học hiệu quả cho riêng mình. Những tài liệu học lập trình iOS chính là chìa khóa vạn năng vun đắp kiến thức của bạn. Dưới đây là bài tổng hợp tài liệu lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao tốt nhất của chúng tôi dành cho bạn.

Giới thiệu về lập trình iOS

iOS là nền tảng không còn xa lạ với những tín đồ Apple. iOS là một hệ điều hành mang chức năng điều khiến việc hoạt động của các chương trình trong thiết bị của Apple. Sự phát triển không ngừng nghỉ của iOS đã kéo theo hàng loạt cơ hội việc làm. Trở nên mảng năng động hơn bao giờ hết.

ios development

Lập trình iOS chính là công việc bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng. Đồng thời phát triển những ứng dụng có thể chạy được trên hệ điều hành iOS. Bằng cách sử dụng Swift, một ngôn ngữ lập trình độc quyền của Apple.

Nguồn gốc và sự phát triển của iOS

iOS là một hệ điều hành trên nền tảng thiết bị di động của Apple. Khi mới ra mắt, lập trình iOS chỉ phát triển chạy được trên iPhone. Sau một thời gian nó đã được mở rộng và chạy được trên hệ sinh thái của Apple. Bao gồm iPod touch, Apple TV và iPad. Năm 2011, App Store của Apple đón nhận đến 500.000 ứng dụng iOS. Tải về tổng cộng đến 15 tỷ lần. Đến năm 2010 thì có đến 26% chiếc điện thoại thông minh chạy được hệ điều hành iOS. Lúc này  chính thức được đổi tên thành iOS. Dần dần được mở rộng khắp nơi để hỗ trợ cho các công nghệ khác của Apple.

Sử dụng iOS có thể tương tác thoải mái với các hệ điều hành. Thông qua những thao tác trên màn hình cảm ứng. Bằng việc thao tác đoạn mã trên công cụ lập trình để tạo ra chương trình mới. Cho phép cải thiện, nâng cấp chương trình nhằm tăng hiệu quả xử lý cao nhất. sử dụng tốt cho các thiết bị thông minh hay máy tính của Apple.

lập trình ios

Tổng hợp tài liệu lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao

Học lập trình iOS bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất. Từ từ nâng cao dần kỹ năng học và vận dụng. Theo chuyên viên lập trình IOS App tại Groovetechnology.com thì bạn nên đi theo giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có các tài liệu bổ trợ để giúp học viên nắm chắc nhất kiến thức. Theo đó bạn sẽ vận dụng chúng vào thiết kế lập trình một cách tối ưu nhất. Dưới đây là những tài liệu tốt nhất khi bạn theo học iOS lập trình:

Tổng hợp tài liệu tự học lập trình iOS cơ bản

Tài liệu Everyone Can Code – Intro to App Development

Tài liệu tự học lập trình iOS cơ bản này được triển khai trên khóa học iTunes. Everyone Can Code sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift. Tài liệu là nơi chứa đựng những nội dung cơ bản nhất khi học iOS với Swift. Bạn sẽ học được từ đây những nguyên tắc lập trình cốt lõi nhất. Bắt đầu từ các khái niệm cho đến các kỹ thuật và công cụ cần thiết. Phục vụ cho việc triển khai xây dựng một ứng dụng lập trình iOS ở bước căn bản.

Bên cạnh đó, Everyone Can Code – Intro to App Development còn có những hướng dẫn cụ thể về UI. Giúp người học thiết kế giao diện người dùng một cách tốt nhất. Tài liệu lập trình iOS này là sự lựa chọn tốt dành cho những người mới bắt đầu. Không cần yêu cầu phải trang bị kiến thức hay kinh nghiệm trước đó. Những bài học ở gần cuối thường hữu ích cho những ai muốn học iOS nâng cao hơn. Tìm hiểu sâu hơn về công cụ, practive giúp cho việc phát triển phần mềm tốt hơn.

Tài liệu lập trình iOS Developing iOS 11 Apps with Swift

Người học sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất từ khóa học miễn phí này. Developing iOS 11 Apps with Swift được xây dựng và phát triển bởi trường Đại học hàng đầu thế giới Stanford là cái tên rất xứng đáng được vinh danh trong những sáng tạo tuyệt vời. Khóa học cung cấp các kiến thức hữu ích về iOS 11, Xcode, Swift, MVC… cùng vô vàn kiến thức khác. Đây sẽ là nền tảng tốt để giúp bạn tiến xa hơn trong nghề lập trình iOS. Mà không phải tốn bất cứ chi phí nào cho khóa học.

Swift Paygrounds

Swift Paygrounds là ứng dụng hay trên iPad. Bạn cứ tưởng tượng nó tương tự như một trò chơi lập trình. Giúp cho việc học Swift càng trở nên dễ dàng và thú vị, không bị nhàm chán. Khi sử dụng tài liệu tự học lập trình iOS cơ bản này. Người học cũng không cần trang bị trước kiến thức nền tảng. Bạn sẽ học từ những câu đố được đưa ra trước. Nó sẽ giúp bạn nắm được lý thuyết và các khái niệm. Cũng như học nhanh chóng các đặc điểm, chức năng… của Swift.

Khi đã nắm bắt được kiến thức cơ bản. Bạn bắt đầu tập làm quen dần với độ khó được nâng cao dần. Với những chuỗi thử thách thú vị chưa từng có. Swift Paygrounds hứa hẹn là nguồn tài liệu lập trình iOS tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

học lập trình iOS bằng game

Tổng hợp tài liệu lập trình iOS nâng cao

Bên cạnh những tài liệu vun đắp nền tảng kiến thức sơ bộ. Tài liệu lập trình iOS nâng cao sẽ giúp bạn đi sâu hơn về kỹ năng. Bạn có thể tham gia các khóa học hữu ích như:

iOS Networking with Swift

iOS Networking with Swift là khóa học tuyệt vời dành cho những học viên muốn nâng cao kiến thức. Khóa học này kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng, học trên Udacity. Tài liệu học lập trình iOS trực tuyến này giúp bạn dễ dàng truy cập. Dễ dàng sử dụng các dữ liệu không giới hạn trên toàn cầu. Đồng hành cùng với các tài liệu là cách tận dụng API trong hiển thị hình ảnh, gọi movie data.

Đến cuối khóa học iOS Networking with Swift. Bạn sẽ được học cách xây dựng ứng dụng On the Map. Một ứng dụng cho phép bạn chia sẻ link, project cùng thông tin khác với học viên khác trên Udacity. Tạo cơ hội trao đổi, thảo luận kinh nghiệm giữa học viên với nhau.

Good iOS Application Architecture

Good iOS Application Architecture là một khóa học ngắn nhưng rất hữu ích. Thông qua bài giảng hướng dẫn trong thời gian khoảng 60 phút. Nhưng người học được lĩnh hội nhiều kiến thức từ các tài liệu lập trình iOS nâng cao bổ ích. Nội dung của video xoay quanh những kiến thức về iOS, MVVM. Chúng sẽ giúp bạn giải thích thắc mắc tại sao nhiều người thường mắc lỗi khai dùng. Đưa ra phương pháp cải tiến hiệu quả. Ngoài ra còn đề cập đến nhiều vấn đề khác lập trình iOS cho những nhà phát triển chuyên nghiệp.

iOS Persistence and Core Data

Khóa học tự học iOS lập trình nâng cao này kéo dài khoảng 2 tháng. iOS Persistence and Core Data mang đến nhiều tài liệu lập trình iOS tốt nhất và kiến thức không giới hạn. Khóa học hoàn toàn được miễn phí trên nền tảng Udacity. Tại đây, người học lĩnh hội được kiến thức lập trình chi tiết nhất. Tìm hiểu tường tận 3 phương pháp hữu ích trong lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng…

Tự học lập trình iOS cần chuẩn bị những gì?

Công việc của một lập trình iOS trong tương lai là rất đa dạng. Cơ hội việc làm và mức lượng rất hấp dẫn. Ngành nghề này hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều triển vọng. Khi sự gia tăng không ngừng đến từ các thiết bị ứng dụng đệ điều hành  iOS. Vì thế, để tiến tới trở thành một lập trình chuyên nghiệp. Tự học lập trình iOS cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau:

ios

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị

Để bắt tay vào học, bạn phải chuẩn bị 2 dụng cụ. Một chiếc máy tính chạy hệ điều hành MAC, một chiếc điện thoại iPhone. Máy tính dùng để lập trình còn điện thoại dùng để test khi xây dựng xong cho ứng dụng.

Môi trường lập trình

Tự học lập trình iOS bạn cần cài đặt môi trường lập trình. Bởi đây là nơi để xây dựng, triển khai thuật toán ứng dụng được sản xuất ra. Có thể sử dụng Xcode – một môi trường thích hợp miễn phí từ Apple.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình

Bạn có thể chọn Swift hay Objecttive-C để tự học lập trình iOS. Chọn một trong hai ngôn ngữ này để bắt tay vào học. Đồng thời quá trình học hãy nắm chắc những kiến thức cơ bản từ nhiều nguồn tài liệu lập trình iOS khác nhau. Theo dõi bằng Git và đăng tải ứng dụng lên App Store, GitHub khi đã hoàn thành.

Kết luận

Chúc bạn thành công với tài liệu lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao trên đây. Khi trở thành một lập trình chuyên nghiệp. Bạn sẽ được làm việc và phát triển trong một môi trường trẻ trung, năng động, hiện đại. Cơ hội thăng tiến đang ở trong tầm tay bạn. Hãy bắt đầu cố gắng ngay từ bây giờ để gặt hái “quả ngọt” cho tương lai.