Hầu hết, tất cả chúng ta khi đi cắt kính ít để ý đến chiết suất tròng kính mà chỉ quan tâm đến độ mắt, giá tiền và mẫu mã. Tuy nhiên, chiết suất của tròng kính là một trong những yếu tố quan trọng xác định người dùng đang sử dụng chất liệu tròng kính như thế nào.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa chiết suất tròng kính là gì? Và một số thông tin quan trọng có thể bạn chưa biết ngay sau đây nhé.

Chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất tròng kính là hệ số khúc xạ ánh sáng được tính bằng tỷ lệ vận tốc giữa môi trường truyền sáng và vận tốc môi trường không khí. Thông số ghi độ chiết suất tỷ lệ thuận với độ cô đặc của chất liệu chế tạo nên tròng kính.

Thông thường, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những chiếc tròng kính dày cộp, nặng nề và đôi khi còn không đều ở 2 bên. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển, tròng kính đã được cải tiến đáng kể về chất liệu để tạo nên những cặp tròng mỏng, nhẹ và có độ bền cao.

Chính vì thế, chúng ta có thể thấy tròng kính có chiết suất càng cao thì tròng càng mỏng, nhẹ và an toàn cho đôi mắt. Điều này giúp mang lại tính thẩm mỹ cao, đồng thời góp phần tạo cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn cho người đeo.

Tìm hiểu chi tiết về chiết suất tròng kính

Các loại chiết suất của tròng kính phổ biến hiện nay

Tròng kính 1.50

Tròng kính 1.50 là chiết suất tròng kính tiêu chuẩn, đây là loại tròng kính dày nhất mà bạn có thể mua đối với một cặp kính thông thường. Loại tròng này hoạt động tốt đối với các đơn thuốc nằm trong khoảng (-4,00; +4,00) và có độ rõ ràng vượt trội.

Tròng kính 1.56

Tròng kính 1.56 được xem là dòng chiết suất tròng kính trung bình với độ truyền ánh sáng lên đến 99% trong khả năng chống phản quang tốt. Mức chiết suất này sẽ rất phù hợp với người bệnh có độ mắt từ 0 – 2.5 diop.

Tròng kính 1.60

Tròng kính 1.60 siêu mỏng thời trang rất lý tưởng cho những đơn thuốc cao hoặc gọng kính rất mỏng. Những tròng kính này phù hợp với đơn thuốc có hiệu chỉnh SPH trong khoảng từ +/- 4,25 đến +/- 6,75 và hiệu chỉnh CYL giữa +/- 2,25 và +/- 3,00.

Tròng kính 1.67

Chiết suất tròng kính 1.67 này khá tốt và mỏng nhẹ. Đối với loại tròng kính được chế tạo từ chất liệu MR7 cứng, giúp tăng khả năng chống trầy xước và thích hợp cho gọng treo, gọng khoan ốc không vành,… Loại tròng kính 1.67 được thiết kế với vùng nhìn rộng, giữ độ mắt lâu dài và phù hợp với độ mắt từ 0 – 7 diop.

Tròng kính 1.74

Hiện nay, tròng kính có chiết suất cao nhất là 1.74 và đây được gọi là chiết suất tròng kính hoàn hảo với nhiều tính năng ưu việt. Nổi bật nhất phải kể đến độ siêu mỏng, nhẹ, cứng cáp và thiết kế triệt tiêu độ cầu giúp mắt trông phẳng hơn. Đồng thời, vùng nhìn cũng rộng hơn và không bị cong hình khi liếc mắt hoặc nhìn xiên.

Loại tròng kính 1.74 thích hợp với nhiều loại gọng kính, đặc biệt là gọng khoan, không vành, bắt ốc,… Tròng kính chiết suất cao này thường sử dụng cho nhóm đối tượng khách hàng có độ mắt từ trên 7.0 diop.

Một số loại chiết suất tròng kính

Ưu điểm của chiết suất tròng kính là gì?

Nhờ được sử dụng các loại vật liệu đặc biệt, tròng kính chiết suất có khả năng khúc xạ ánh sáng cao. Đồng thời chúng còn có thể uốn cong tia sáng qua tròng kính khi đến mắt được tốt hơn. Giải quyết hoàn hảo vấn đề phải đeo mắt kính dày cộm đối với những người có độ mắt cao. Bên cạnh đó, chiết suất tròng kính còn sẽ sở hữu những ưu điểm nổi trội phải kể đến như:

  • Độ mỏng nhẹ, thiết kế linh hoạt và có tính thẩm mỹ cao.
  • Tầm nhìn được điều chỉnh phù hợp với độ mắt.
  • Chống tia UV, chống trầy xước hiệu quả, bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh.
  • Có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại tròng kính truyền thống.
  • Giảm tình trạng khi nhìn từ bên ngoài vào thấy mắt bị méo, giúp khuôn mặt rõ nét và trông dễ nhìn hơn.

Tham khảo một số mẫu kính hàng hiệu, cao cấp hot nhất trên thị trường hiện nay.

Mắt kính versace nữ chính hãng cao cấp hàng hiệu, chính hãng tại Việt Nam.

Kính moscot chính hãng – Thương hiệu kính mắt thời trang cao cấp.

Cách lựa chọn chiết suất tròng kính phù hợp

Để lựa chọn được chiết suất tròng kính phù hợp và giá trị nhất, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu rõ chiết suất tròng kính là gì. Cũng như chất liệu, công nghệ và tính năng của từng loại như thế nào. Từ đó, mới có thể chọn một loại tròng kính với chiết suất phù hợp nhất với bản thân.

Mắt kính không độ

Đối với những người thường xuyên gặp các vấn đề về mắt như khô mắt, nhức mỏi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại thường xuyên sẽ muốn sử dụng kính không độ để bảo vệ mắt. Đối với những người phải làm việc nhiều với máy tính và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh thì nên chọn cho mình 1 chiếc kính phù hợp.

tìm hiểu mắt kính không độ

Chiết xuất tròng kính 1.56

Mắt kính chiết suất 1.56 với độ truyền sáng lên tới 99%, mắt kính trắng trong, chống ánh sáng xanh hiệu quả từ các thiết bị điện tử. Điều này giúp giảm tình trạng nhức mỏi mắt, khô mắt. Chống 100% tia cực tím và tia UV từ ánh mặt trời. Ngoài ra, loại tròng này còn chống xước rất tốt, có thể sử dụng đeo đi đường chống bụi.

Kính chiết suất 1.60, 1.61

Ngoài các tính năng như loại 1.56, chiết suất tròng kính 1.60 và 1.61 sẽ trong hơn, cho hình ảnh sắc nét tối đa và siêu mỏng siêu nhẹ. Giúp trọng lượng kính nhẹ hơn đáng kể và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Ngoài ra, tròng kính có thêm tính năng siêu trơn trượt nước, có thể đánh bay tình trạng bám giọt cản trở tầm nhìn khi đeo kính đi mưa.

Mắt kính cận, viễn

  • Chiết suất 1.56: Nên sử dụng cho người có độ mắt từ 0 – 2,5 độ.
  • Chiết suất 1.60, 1.61: Khuyên dùng cho người bệnh có độ mắt từ 0 – 3,5 độ.
  • Chiết suất 1.67: Có thể sử dụng cho người có độ mắt từ 0 – 7 độ.
  • Chiết xuất 1.74: Những người có độ mắt từ 7 độ trở lên nên sử dụng loại chiết suất 1.74 này.

Để lựa chọn chiết suất tròng kính phù hợp với nhu cầu của mình, các bạn có thể liên hệ đến Mắt Việt để được tư vấn và trải nghiệm.

Hy vọng là qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm chiết suất tròng kính là gì. Cũng như cách để phân loại và cách lựa chọn chiết suất tròng kính phù hợp. Như chúng ta đã biết, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn và nó chính là bộ phận quan trọng trong ngũ quan. Do đó, hãy lựa chọn một chiếc kính với tròng kính có chiết suất phù hợp nhất để bảo vệ đôi mắt của mình một cách tối đa nhé.