Gần đây, nuôi trồng thủy sản đang được phát triển rộng rãi để đáp ứng nhu cầu kinh tế trong nước và quốc tế. Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua với nhau để tận dụng tiềm năng mà thủy sản mang lại cho nền kinh tế nước ta. Do đó mô hình này sẽ mang lại nhiều việc làm cho người dân nước ta và tránh tình trạng thất nghiệp kéo dài. Để tìm hiểu thêm về các mô hình chăn nuôi thủy hải sản thì hãy cùng Chammuseum.danang.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tình hình chăn nuôi thủy hải sản nước ta hiện nay

Tình hình chăn nuôi thủy hải sản nước ta hiện nay

Sở hữu đường bờ biển dài 3.260 km là lợi thế về hệ thống sông ngòi dày đặc là một trong những lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Ngoài ra, trước tình hình tiêu thụ thủy sản ngày càng tăng, Việt Nam đã nắm bắt cơ hội này để phát triển mạnh ngành nuôi trồng thủy sản, trong nhiều năm liên tục, tổng sản lượng thủy sản tiêu thụ bình quân 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4,1 triệu tấn.

Đây là một kết quả đáng khen ngợi, vào đầu năm nay ngành nuôi trồng thủy sản phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt trong diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, xuất nhập khẩu. Điều này đã làm cho việc cung cấp sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước bị chậm lại. Nhưng tình hình đã được cải thiện và đang hướng tới một ngành nuôi trồng thủy sản đang bùng nổ.

Vai trò của thủy hải sản sản đối với con người

Vai trò của thủy hải sản sản đối với con người

Tất nhiên, nói đến vai trò quan trọng đầu tiên của thủy hải sản chính là giá trị dinh dưỡng mà nó cung cấp cho con người. Trong hải sản, giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta phải gấp đôi hoặc hơn so với thực phẩm truyền thống. Nó chứa nhiều nguồn protein, canxi, và nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin B, vitamin A… và các khoáng chất tự nhiên khác, có thể tổng hợp được để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, thủy sản cũng chiếm một vị trí quan trọng không kém trong nền kinh tế quốc dân và là một trong những ngành kinh tế quan trọng của nước ta lúc bấy giờ. Nó giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm và đặc biệt là công ăn việc làm của con người.

Ngoài ra, thủy sản cung cấp nguyên liệu cho các khu công nghiệp chế biến thủy sản, giá trị thủy sản tăng vọt buộc các công ty phải cạnh tranh để tăng doanh thu.

Ngày nay, khi giá hải sản tăng gấp đôi, các món ăn từ hải sản không còn phù hợp với túi tiền của nhiều người như xưa. Điều này đã tạo ra một “bài toán” hóc búa cho nhiều doanh nghiệp, vì vậy họ đã nghĩ ra cách cắt khẩu phần ăn hải sản thành các khẩu phần nhỏ hơn để giảm số lượng.

Có thể thấy, nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đông đảo người dân có thể thưởng thức các món ăn có nguồn gốc từ hải sản.

Các mô hình chăn nuôi thủy hải sản hiệu quả

Hiện nay hình thức nuôi trồng thủy hải sản cũng đa dạng hơn và được áp dụng khá phổ biến trong nhiều khu vực. Mỗi một hình thức sẽ có những đặc điểm riêng, khi này bạn hãy chọn mô hình phù hợp với kỹ thuật chăn nuôi để mang lại kết quả cao nhất.

Mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong ao

Mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong ao

Mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong ao cũng là một trong những mô hình khá phổ biến hiện nay, nhất là đối với các hộ gia đình. Đây là mô hình đã có từ rất lâu, phù hợp trong chăn nuôi thủy hải sản nước ngọt. Để mang lại hiệu quả cao thì người bạn phải nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi, đặc tính chăm sóc. Khi đó bạn phải bảo đảm các bước như sau:

Lựa chọn giống vật nuôi phù hợp

Để vật nuôi sống và phát triển tốt hơn thì bạn phải lựa chọn giống vật nuôi phù hợp vào nước. Thường thì khi nuôi trong ao thì bạn phải chọn những loài cá nước lợ hoặc bạn có thể nuôi ghép nhiều loại cũng được. Khi đó, mỗi loại cá sẽ có tập tính ăn khác nhau để không tranh giành thức ăn.

Khi đó bạn có thể chọn lựa cá trắm, cá bông lau, cá rô phi, cá chép hoặc cá mè,…

Cải tạo ao nuôi

Ao nuôi cá thường sẽ có diện tích từ 100m2 và có độ sâu từ 1-> 1,5m. Và mực nước trong ao luôn luôn bảo đảm từ 0,4 -> 0,5m và khá thông thoáng. Khi đó bạn phải bảo đảm ao ở gần nguồn nước sạch, nhằm bảo đảm cho cá ở trong môi trường tốt.

Trước khi thả cá thì bạn cần cải tạo lại cao bằng cách tháo cạn nước, dọn sạch cỏ và đồng thời tu sửa lại bờ ao. Khi đó bạn có thể dùng vôi, phân chuồng ủ xanh để bón cho ao, vớt các bãi phân xanh rồi cấp nước vào ao.

Quản lý ao nuôi

Nhằm bảo đảm cho ao có lượng nước ổn định thì bạn phải thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống rãnh để xử lý kịp thời. Vào mùa mưa thì bạn phải chuẩn bị cọc và đăng màn hoặc sử dụng lưới nông nghiệp để cá không trôi ra ngoài ao.

Và bạn cũng cần kiểm tra mực nước trong ao để dùng phân bón và thức ăn hợp lý. Nếu trường hợp cá có biểu hiện thiếu oxy, thường xuyên nổi đầu để thở thì bạn hãy ngừng cho cá ăn và cấp thêm nước nhé.

Mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong lồng bè

Mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong lồng bè

Với mô hình chăn nuôi thủy hải sản trong lồng bè thường được áp dụng vào môi trường có bề mặt lớn như ven biển, vịnh,.. những nơi có độ sâu từ 3m trở lên. Đặc biệt, với mô hình nuôi này thì phù hợp nuôi cả trong điều kiện nước mặn và nước lợ.

Một trong những loại lồng được sử dụng phổ biến hiện nay, không thể không kể đến lồng bè truyền thống với lồng bè từ nhựa HDPE cao cấp, cụ thể như:

Lồng bè truyền thống

  • Lồng bè làm bằng lưới nông nghiệp: Lưới nông nghiệp có giá thành khá rẻ chỉ phù hợp với vùng nước yên lặng, không bị tác động và tuổi thọ khoảng 3-5 năm. Liên hệ ngay Hsia Cheng để được tư vấn các loại lưới chất lượng cao từ Đài Loan.
  • Lồng bè là bằng khung gỗ với kẽm: Khi dùng thì bạn phải bảo đảm được gỗ phải là loại tốt, chịu nước tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng.
  • Lồng bè bằng sắt: Tốt nhất là bạn nên chọn sắt có mạ kẽm để chống hoen gỉ.

Lồng bè từ nhựa cao cấp HDPE

Được biết thì đây là mô hình với chất liệu mới. Mô hình này có khả năng khắc phục được các nhược điểm của một mô hình truyền thống cũ. Một trong số đó phải kể đến như tình trạng dễ ăn mòn, dễ mục nát, hư hỏng và thô ráp. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt mô hình này cũng khá tốn kém nhưng bù lại độ bền thì mang lại lâu.

Mô hình chăn nuôi chắn sáo, quăng đầm

Mô hình chăn nuôi chắn sáo, quăng đầm

Chăn nuôi thủy hải sản với hình thức chắn sáo, quăng đầm chủ yếu sẽ áp dụng ở khu vực ven bờ sông, rạch và kênh với độ sâu từ 4-6m. Với một mặt sẽ sử dụng lưới chắn nông nghiệp và mô hình nuôi này phù hợp để nuôi tôm càng xanh, cá rô, cá basa, cá lóc và lươn…

Được biết, đây là hình thức chăn nuôi có chi phí khá thấp, không tốn kém và đặc biệt dễ quản lý. Qua đó, bạn có thể tận dụng được nguồn thức ăn dựa theo dòng chảy, hạn chế sự thất thoát khi lũ lụt.

Tuy là vậy nhưng mô hình này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Năng suất chăn nuôi thấp do mật độ thả không cao
  • Dễ bị thất thoát lượng vật nuôi
  • Dễ lây dịch bệnh trong môi trường nước

Mô hình nuôi kết hợp theo hình thức quăng đầm trong ao

Mô hình nuôi kết hợp theo hình thức quăng đầm trong ao

Với mô hình nuôi kết hợp theo hình thức quăng đầm trong ao sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều diện tích chăn nuôi. Tại đây bạn hoàn toàn có thể nuôi ghép nhiều vật nuôi với nhau nhằm mang lại hiệu quả cao. Với mô hình chăn nuôi này mang tới sự ổn định, an toàn và hạn chế dịch bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi cũng đã mang tới cho bạn một số mô hình chăn nuôi thủy hải sản, mang lại hiệu quả cao được áp dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng,  bài viết này sẽ  mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.