Ở Việt Nam, bảo tàng là một trong những điểm đến nổi bật thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế. Chính vì vậy, khi đã có cơ hội đặt chân đến mảnh đất hình chữ S, bạn không nên bỏ qua top 10 bảo tàng nên tham quan dưới đây.

Top 10 bảo tàng nên tham quan ở Việt Nam

Hầu hết, các bảng tàng hiện nay ở nước ta đều thiên về lịch sử và xã hội, lưu giữ những kỉ vật, kỉ niệm của hai cuộc kháng chiến lớn của dân tộc đó là chống Pháp và chống Mỹ. Theo cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam cho biết, những bảo tàng này cũng chính là những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Trong đó, có 10 bảo tàng thu hút nhiều khách tham quan nhất.

Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội)

Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).
Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm tọa lạc ở số 19, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, nằm ngay trong khuôn viên tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam, được khởi công xây dựng ngày 31 tháng 8 năm 1985 và khánh thành vào ngày 19 tháng 5 năm 1990. Cột mốc khánh thành bảo tàng cũng đánh dấu kỉ niệm niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng chủ yếu trưng bày các hiện vật, tài liệu liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ khoảng 12 vạn hiện vật. Bảo tàng cũng nằm gần Khu di tích Phủ Chủ tịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột… vì vậy thu hút được nhiều lượt khách trong nước cũng như Quốc tế tham quan.

Để tham quan bảo tàng bạn cần chú ý đến lịch mở cửa. Theo đó, từ tháng 1 tháng 5 năm 2015, thời gian mở cửa tham quan Bảo tàng là sáng từ 8:00 đến 12:00, chiều từ 14:00 đến 16:30. Tuy nhiên, riêng thứ 2 và thứ 6, bảo tàng chỉ mở cửa thăm quan buổi sáng, từ 8:00 đến 12:00.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam nằm tại số 1 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc nằm gần với các địa danh nổi tiếng như Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Cầu Long biên, Chợ Đồng Xuân… chính vì vậy mỗi ngày đều có hàng nghìn lượt người đến tham quan.

Bảo tàng được thành lập ngày 3 tháng 9 năm 1958, với diện tích trưng bày hơn 2.000 m2. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam vẫn còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị như: Trống đồng Ngọc Lũ, Trống đồng Hoàng Hạ; Tháp đồng Đào Thịnh…

Thông thường, sinh viên khoa Lịch sử sẽ luôn được các thầy cô giáo cho đi tham quan bảo tàng này, nhằm mục cũng cố những kiến thức lịch sử, giúp các em ghi nhớ được các cột mốc quan trọng trong các cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước. Bảo tàng mở cửa từ 8:00 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (TP.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh
Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh thì nằm trong khuôn viên của Thảo Cẩm Viên Sài Gòn (số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1). Đây là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo được khá nhiều khách nước ngoài ghé thăm khi đặt chân đến Sài Gòn. Bảo tàng này được xây dựng từ năm 1927, đi vào hoạt động năm 1929, tiền thân của nó là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch vô cùng rõ ràng, được chia thành 2 phần rõ rệt. Phần 1 là trưng bày các dấu vết lịch sử của con người đến năm 1930. Còn phần 2 trưng bày các đặc trưng của khu vực phía nam như: văn hoá Óc Eo, văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, nghệ thuật Chăm pa…

Hiện bảo tàng cũng đang lưu giữ hơn 30.000 tư liệu, hiện vật quý của lịch sử Việt Nam từ thời khai sinh đến thời kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mở cửa từ thứ Ba đến Chủ nhật từ 8:00 đến 11:30 và 13:30 – 17:00, sẽ đóng cửa vào các ngày lễ và thứ 2.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được thành lập ngày 4 tháng 9 năm 1975 với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy”. Sau đó vào năm 1990 được đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”. Tuy nhiên, ngày 4/7/1995,  bảo tàng này lại đổi tên thành “Bảo tàng Chứng tích chiến tranh” và cái tên này được lưu giữ đến bây giờ.

Bảo tàng nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.Hồ Chí Minh, gồm có 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Hiện bảo tàng đang trưng bày một số hiện vật, hình ảnh trong Chiến tranh Việt Nam với nhiều chủ đề như: lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày dân, rải chất độc hóa học, rải bom phá hoại miền Bắc.

Ở bên ngoài bảo tàng có những gian trưng bày về các sản phẩm văn hóa dân tộc Việt để du khách nước ngoài có thể mua về làm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân.

Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả dịp lễ. Buổi sáng sẽ mở cửa từ 7:30 đến 12:00 và buổi chiều từ 13:30 đến 17:00

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (TP.  Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.
Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ TP.HCM.

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được thành lập ngày 29 tháng 04 năm 1985, nằm ở số 202 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Bảo tàng có diện tích sử dụng 5.410,5 m2, trong đó diện tích trưng bày 2.000 m2 bao gồm 10 phòng trưng bày về truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc của phụ nữ Nam Bộ. Ngoài khu trưng bày, bảo tàng còn có hội trường 800 chỗ, phòng chiếu phim, thư viện, kho lưu trữ.

Hiện nay, bảo tàng quản lý 31.360 hiện vật. Các hiện vật được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm. Tất cả những hiện vật được bảo quản theo đúng hướng dẫn của Cục Di sản Văn hóa theo từng chất liệu với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Bảo tàng còn có thư viện lưu trữ trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

Các du khách và người dân có thể tham quan bảo tàng vào tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8:00 đến 11:30 và chiều từ 13:30 đến 17:30.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm trên Đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là địa điểm tổ chức sự kiện trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Viện Bảo tàng Dân tộc học do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh, người dân tộc Tày thiết kế, phần nội thất được thiết kế bởi kiến trúc sư Véronique Dollfus – bà là người Pháp.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam gồm có gồm ba khu trưng bày. Khu 1: Trưng bày trong tòa Trống Đồng. Khu 2 trưng bày ngoài trời, được gọi là Vườn kiến trúc và khu 3 có tên gọi là Cánh diều trưng bày về các cư dân ngoài Việt Nam, chủ yếu là các dân tộc ở Đông Nam Á.

Bảo tàng Hải quân Việt Nam (TP.Hải Phòng)

Bảo tàng Hải quân Việt Nam.
Bảo tàng Hải quân Việt Nam (TP.Hải Phòng).

Đây là bảo tàng thuộc chuyên ngành lịch sử quân sự Hải quân, được xếp hạng 2 trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia. Nó được thành lập ngày 04 tháng 01 năm 1975, tại xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng.

Bảo tàng có hệ thống trưng bày phong phú, sinh động, đầy ý nghĩa lịch sử, được tóm gọn trong 6 nội dung:

Một là, vùng biển Việt Nam và truyền thống chống giặc ngoại xâm Việt Nam trên sông, biển.

Hai là, Hải quân nhân dân Việt Nam ra đời, xây dựng và hoạt từ năm 1955 – 1964.

Ba là, hoạt động của Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 – 1975).

Bốn là, trưng bày 10 năm chiến đấu anh dũng của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm là, Hải quân nhân dân Việt Nam từ 1975 đến nay.

Sáu là, khu vực trưng bày ngoài trời gồm các hiện vật khối lớn phản ánh thành tích xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ và xây dựng bảo vệ đất nước.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP.Hồ Chí Minh)

Bảo tàng Tôn Đức Thắng tọa lạc tại số 5 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1. Bảo tàng thành lập nhân kỉ niệm lần thứ 100 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/1988). Nơi đây trưng bày, nghiên cứu, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Hiện nay, bảo tàng có 7 phòng trưng bày, thể hiện một cách sinh động, khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua hơn 600 hiện vật, tài liệu, hình ảnh. Bảo tàng cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt của các đồng chí lão thành cách mạng, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội)

Bảo tàng Mỹ thuật.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nằm ở số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật mà còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam còn có cơ sở 2 tại Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa (Hà Nội) có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, để bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật cũng như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Hiện nay, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, trong đó có trên 2.000 hiện vật được trưng bày cố định với các chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam được xem là một kho báu vô giá của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam, đồng thời là địa chỉ hấp dẫn du khách bốn phương.

Để tham quan bảo tàng, các du khách có thể đến vào các ngày trong tuần từ 8:30 đến 17:00

Bảo tàng Hà Nội (Hà Nội)

Bảo tàng Hà Nội tọa lạc trên đường Phạm Hùng, Hà Nội. Bảo tàng trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội theo Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 04 tháng 02 năm 2009. Nó có kiến trúc độc đáo, có kết cấu hình Kim tự tháp ngược, với cầu thang xoáy ốc bên trong. Thiết kế này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho khách tham quan mà còn thể hiện ý tưởng về Hà Nội đó là thủ đô được bao bọc bởi những con sông và liên tưởng về thành Cổ Loa năm xưa.

Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2. Thời gian mở cửa là từ 8:00 – 11:30 và 13:30 – 17:00. Mọi người được vào tham quan miễn phí.

Bảo tàng nào của Việt Nam lọt top 10 thế giới?

Trong top 10 bảo tàng nên tham quan ở Việt Nam ở trên thì chỉ có duy nhất một bảo tàng được lọt vào top 10 bảo tàng tốt nhất thế giới đó là bảo tàng chứng tích chiến tranh. Bảo tàng này nằm trong hệ thống các bảo tàng vì hòa bình thế giới và là thành viên của Hội đồng các bảo tàng thế giới (ICOM).

Bảo tàng chứng tích chiến tranh.
Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Bảo tàng có tính giáo dục công chúng cao, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời ý thức được việc chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình. Hơn nữa, còn giúp thắt chặt tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Mỗi năm, có khoảng 500.000 lượt khách tham quan bảo tàng vì nó là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có được sự tín nhiệm của công chúng trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà trong khoảng thời gian 35 năm hoạt động, bảo tàng đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước.

Giá vé vào thăm quan cũng rất ưu đãi chỉ 15.000 đồng/lượt/người. Đặc biệt, nếu người tham quan là người dân Việt thì chỉ có 2.000 đồng/lượt/người. Là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cán bộ lão thành cách mạng thì được giảm từ 50% đến 100% giá vé. Còn nếu là thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với nước, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em vùng sâu vùng xa thì sẽ được miễn phí tham quan.

Trên đây là bài giới thiệu về Top 10 bảo tàng ở Việt Nam mà bạn nên tham quan của chúng tôi, hy vọng có thể giúp bạn chọn được bảo tàng mà mình yêu thích trong chuyến du lịch.