Kosa là gì? Nó là một lớp vỏ kim loại mạ vàng hoặc bạc, dùng để bao bọc bên ngoài tượng linga, vốn được đặt thờ trong các tháp của nền văn hóa Chăm. Khi đến những lễ lớn, quan trọng trong năm, thì người dân sẽ tháo Kosa ra để tẩy rửa sạch tượng linga.

Đây là một nghi lễ thiêng liêng của các tín độ Ấn Độ giáo, các ngẫu tượng linga thường sẽ được chạm khắc các khuôn mặt cua vị thần Shiva, vị thần hủy diệt, việc dân cúng những chiếc báo Kosa bao bọc ngẫu tượng linga là một việc làm quan trọng, thể hiện lòng thành kính của các tín đồ.

Khác với Ấn Độ giáo tại bản quốc, khi được du nhập vào nước Champa thì thần Shiva được người dân nơi đây suy tôn là thần của các vị thần. Thánh địa Mỹ Sơn này được xây dựng vào thế kỷ 14, trong đó có một tấm bia lớn được tạc nên để tôn thần Shiva là cội rễ của Champa. Chính vì sự suy tôn đó nên các tượng của thần Shiva được làm bằng vàng, rất khác biệt so với các pho tượng thần còn lại.

Việc khắc bia rồi tạc tượng tôn thờ thần Shiva ngoài ý nghĩa tôn giáo tâm linh thì đây còn là một việc mang ý nghĩa biểu thị cho sự kết hợp giữa thần quyền và vương quyền. Đây là cách cai trị phổ biến trong thời cổ đại, các vị vua sẽ tự phong cho mình là đại diện tối cao của các vị thần linh, khi đó toàn dân phải tuân lệnh của vua chúa. Giống như ở Đại Việt và Trung Quốc thì gọi thiên tử, tức con trời.