Bài viết được copy từ trang web chính thức của bảo tàng chăm

Tại bảo tàng Chăm, chúng tôi hiện đang lưu giữ rất nhiều hiện vật điêu khắc Chăm, nổi bật trong số đó là tượng thần Ganesha được chế tá từ đá sa thạch thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan. Sở dĩ du khách hứng thú với tượng thần Ganesha là bởi lòng tin khi chạm vào đầu ngà voi hoặc trán của thần sẽ mang đến may mắn, phước lành, bên cạnh đó đằng sau tượng thần này còn là một câu chuyện thần thoại vô cùng hấp dẫn.

Theo thần thọai Ấn Độ kể rằng, thần Ganesha là con trai của thần Shiva và Parvati, thần Ghanesha được tạo bởi vải áo của Parvati do thần Shiva phù phép tạo nên. Sau khi được sinh ra đứa bé trở nên hoạt bát thông minh. Tuy vậy do tạo thành từ mảnh vải áo của Parvati và phép thuật của thần Shiva nên đứa bé không sống lâu. Sau một thời gian ngắn, đứa bé đã chết, đầu rơi khỏi xuống đất. Người mẹ không nức nở, thấy vậy thần Shiva bảo Parvati lấy đầu lắp vào hai vài con mình. Nhưng không khớp được, lúc bấy giờ xuất hiện một lời khuyên từ không trung vọng xuống, rằng đầu của đứa bé không thể dùng được, hãy sử dụng một cái đầu khác, đầu của ai đó đang hướng về phía bắc.

Để cứu con mình thần Shiva đã ra lệnh cho Nandin đi tìm người đến từ hướng bắc, Nandin lang thang trong vũ trụ sau đó bắt gặp con voi của Indra đang hướng đầu về phía Bắc. Lúc này Nandin đã vung đao ra giao đấu với con voi, kết quả là Nandin đã chiến thắng và mang đầu về. Thần Shiva vui mừng lắp đầu voi vào thân con mình. Vì thần mới được khai sinh. Thần Ganesha có 4 tay, ba con mắt.

Thần Ganesha còn được biết đến như vị thần phù hộ cho các lập trình viên Thần đã nhiều lần phù hộ cho Mona media phát triển hệ thống website phong phú như dự án thiết kế website cúng dường tượng phật dẫn tới rất nhiều giải pháp khác sau này.

Ngay sau đó, nhiều vi thần đã đến chúc tụng và ban phước lành và nhiều công cụ quyền năng cho Ganensha như thần Brahma, Indra, Brhaspati, Saraswati,.. Thần Ganesha cảm ơn và dùng thứ quyền năng đó ban phước lành lại cho mọi người ở chốn nhân gian này. Do đó, những ai mong muốn đạt được kết quả tốt lành trong công việc điều cầu khẩn đến thần Ganesha.