Tiếng Anh không chỉ là một kỹ năng ngoại ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp và giao tiếp quốc tế. Đối với những người đi làm, việc học tiếng Anh không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp mà còn làm tăng cường chuyên môn trong môi trường làm việc ngày càng toàn cầu hóa. Bài viết dưới đây Chammuseum sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất hiện nay.

Lý do người đi làm cần phải học tiếng Anh

Tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân của người đi làm. Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ phổ biến nhất trong giao tiếp quốc tế, mà còn mang lại những lợi ích to lớn như:

 • Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm ở các công ty quốc tế và tham gia vào các dự án toàn cầu.
 • Tự tin giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng quốc tế.
 • Phát triển tư duy logic và phản biện cùng khả năng giải quyết vấn đề.
 • Trình độ tiếng Anh cao thường đi đôi với cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Các vị trí quản lý và lãnh đạo thường đòi hỏi khả năng giao tiếp mạch lạc bằng tiếng Anh để làm việc với đội ngũ và đối tác quốc tế.
 • Việc có khả năng đọc và hiểu tiếng Anh giúp người lao động tiếp cận kiến thức mới nhất và tận dụng được các nguồn tài nguyên toàn cầu.
 • Tăng khả năng tương tác xã hội, mở rộng tầm nhìn và hiểu biết về các vấn đề thế giới.

học tiếng anh giúp tăng cơ hội tìm việc làm

Xem thêm: Top 8 App Học Tiếng Anh Miễn Phí Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm thường được thiết kế linh hoạt để đáp ứng nhu cầu và khả năng của từng học viên. Dưới đây là một lộ trình cho người đi làm học tiếng Anh:

Lộ trình học giao tiếp cơ bản

Người mới bắt đầu hoặc người mất gốc tiếng Anh đang ở trình độ đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cần tiếp cận quá trình học một cách cẩn thận. Việc quá nhanh chóng thu nạp quá nhiều tài liệu có thể gây rối và làm mất đi sự cố gắng trong việc xây dựng nền tảng tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm có hệ thống sẽ tạo ra một nền tảng tiếng Anh toàn diện, phục vụ cho việc giao tiếp sau này.

 • Học Phát Âm Đúng: Nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (IPS) và bảng phát âm 44 âm tiết tiếng Anh IPA là quan trọng. Rèn luyện thói quen tra cứu phiên âm mỗi khi gặp từ mới để đảm bảo phát âm chính xác. Đối với người Việt Nam, việc điều chỉnh phát âm là quan trọng vì thường bị ảnh hưởng bởi cách học phát âm tiếng Anh sai từ nhỏ. Để việc phát âm của bạn có được những tiến triển tốt nhất, bạn nên tham gia học tham khảo các trang web chuẩn phát âm ví dụ như: Phát Âm Tiếng Anh trang tin tức tiếng Anh……
 • Củng Cố Từ Vựng: Người mất gốc thường gặp khó khăn khi giao tiếp vì không biết sử dụng từ vựng để diễn đạt ý muốn. Củng cố từ vựng là nhiệm vụ quan trọng và hãy học từ vựng theo chủ đề trong cuộc sống, công việc giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện.
 • Tập Trung Luyện Nghe: Lựa chọn những bài nghe ngắn, đơn giản để bắt đầu. Người mới bắt đầu nên tham khảo những video trên YouTube từ các kênh như Learn English with Jennifer, Disney Magic English Series để tạo động lực và dễ dàng hơn trong quá trình luyện nghe.
 • Học Bài Giao Tiếp Căn Bản: Bắt đầu từ những bài học giao tiếp căn bản như chào hỏi, nói chuyện điện thoại, giới thiệu bản thân. Nói chậm, thực hành trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh để xây dựng khả năng phản xạ trong giao tiếp. Tránh chủ đề quá khó, hãy bắt đầu từ những tình huống thường gặp trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể lấy được những bài học giao tiếp Tiếng Anh cực hay này tại website giao tiếp uy tín sau: https://giaotieptienganh.vn/

củng cố về từ vựng tiếng anh

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Tiếng Trung Uy Tín Nhất Hiện Nay

Lộ trình học giao tiếp trung cấp

Nếu bạn là người chăm chỉ, chỉ cần 6 tháng, bạn có thể nâng cấp trình độ từ mức cơ bản lên mức người trung cấp. Lộ trình học tiếng anh cho người đi làm trung cấp dành cho những người đã có nền tảng tiếng Anh tốt, có khả năng đọc hiểu tốt, nhưng phần nghe, nói còn chưa vững. Sau khi đã cải thiện phát âm, có vốn từ vựng nhất định, khả năng nghe tương đối ổn và có thể giao tiếp trong vài tình huống căn bản. Mục tiêu học ở giai đoạn trung cấp là phát triển khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh thành thạo, có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh trong mọi tình huống.

 • Mở rộng vốn từ vựng: Bạn cần học những từ vựng phức tạp hơn, thách thức bản thân với ngữ cảnh và chủ đề giao tiếp. hãy sử dụng các tài liệu như từ điển, app học từ vựng hay các ứng dụng luyện nói,.. để cả thiện từ vựng và cách phát âm.
 • Nâng cao khả năng nghe, nói: Khả năng nghe nói là trọng tâm quan trọng ở giai đoạn trung cấp. Luyện nghe và nói cùng một lúc để phát triển kỹ năng phản xạ và nói rõ ràng.
 • Luyện tập nói thường xuyên: Nếu bạn ở trình độ giao tiếp tầm trung, hãy tận dụng nền tảng tiếng Anh tốt của mình. Rèn luyện phản xạ bằng cách nói chuyện với người bản xứ. Tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh như các câu lạc bộ, sự kiện giao lưu,…

luyện nói tiếng anh

Xem thêm: Xin Visa Du Học Hàn Quốc Mất Bao Lâu? Điều kiện Và Hồ Sơ thế nào?

Lộ trình học giao tiếp nâng cao

Ở lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm nâng cao, việc học phản xạ và văn phong nói là quan trọng. Mặc dù bạn đã có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, nhưng bạn cần tập trung vào việc chuẩn hóa văn phong nói lên một cấp độ cao hơn. Bạn cần trau dồi văn phong để giao tiếp giống như người bản xứ, sử dụng tiếng lóng, thành ngữ và cả giọng điệu phù hợp.

 • Phát âm: Tập trung vào phát âm chính xác của từng âm tiết, đặc biệt là phụ âm cuối cùng của từ. Mất quên phụ âm cuối có thể dẫn đến hiểu nhầm nghĩa. Chú ý đến cách nối âm giữa các từ trong một câu để tạo ra sự tự nhiên và giống người bản xứ.
 • Ngữ diệu câu: Thay đổi ngữ điệu lên xuống trong một câu, cũng như cách ngắt câu, để làm cho cách nói tiếng Anh trở nên phong phú và hấp dẫn. Học cách sử dụng ngữ điệu phù hợp với mục đích của câu và cảm xúc của người nói.
 • Phong thái: Chú ý đến phong thái, nét mặt cử chỉ khi nói, sự tự tin sẽ làm cho cách nói của bạn trở nên thu hút và chuyên nghiệp hơn.

lộ trình học tiếng anh cho người đi làm nâng cao

Xem thêm: Trọn bộ từ vựng tiếng Anh viện bảo tàng thông dụng nhất

Những sai lầm khi học tiếng Anh dành cho người đi làm

Trong quá trình học tiếng Anh, những sai lầm phổ biến mà người đi làm thường gặp như:

 • Chỉ tập trung vào việc luyện nghe mà quên mất rằng khả năng nói cũng quan trọng.
 • Lo lắng về việc phải có phát âm tiếng Anh hoàn hảo ngay từ đầu.
 • Sử dụng tư duy “nghĩ – dịch – nói” khi giao tiếp tiếng Anh, làm giảm hiệu quả và tốc độ giao tiếp.
 • Chỉ tập trung vào từ vựng cơ bản mà không mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề công việc.
 • Bỏ qua việc luyện ngữ pháp đều đặn, dẫn đến việc giao tiếp không chính xác.
 • Chỉ học lý thuyết mà không thực hành giao tiếp trong các tình huống thực tế.

những sai lầm khi học tiếng anh cho người làm

Địa chỉ đào tạo tiếng Anh cho người đi làm chuyên nghiệp

Axcela Vietnam được đánh giá là một trong những địa chỉ đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp và đáng tin cậy trên thị trường hiện nay. Trung tâm anh ngữ Axcela đặc biệt chú trọng vào việc cung cấp các khóa học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu và trình độ của người học, đặc biệt là đối tượng là những người đang hoạt động trong môi trường kinh doanh và công việc chuyên nghiệp.

Axcela Vietnam sử dụng chuẩn đánh giá CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) để đánh giá trình độ tiếng Anh và từ đó xây dựng khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm phù hợp. Trung tâm tập trung vào việc phát triển kỹ năng “Nghe – Nói – Phát âm” thông qua các tình huống giao tiếp thực tế và sử dụng giáo trình nổi tiếng của Hoa Kỳ (DynEd) để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Lộ trình học được xây dựng rõ ràng, giúp học viên biết trước thời gian và chi phí cần đầu tư, tối ưu hoá chi phí và thời gian học tập.

trung tâm axcela

Với hơn 1300 học viên đã hoàn thành khóa học và sự tin tưởng từ hơn 215 doanh nghiệp, Axcela Vietnam đang khẳng định vị thế của mình là một địa chỉ đào tạo tiếng Anh dành cho người đi làm chất lượng và uy tín.

 • Địa chỉ: tầng 14 tòa HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
 • Hotline: 0932.139.103
 • Website: https://axcelavietnam.com/

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một trung tâm tiếng anh mới nổi khác như Trung tâm anh ngữ Dace. Là một trung tâm mới thành lập nhưng rất được nhiều người đi làm quan tâm và tham gia học tại đây. Đến với Dace thời gian học linh hoạt, bạn có thể tự lựa chọn thời gian học dành riêng cho mình bên cạnh đó bạn tham gia các khóa học trực tuyến hay những buổi thực hành thực tế để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm không chỉ là một chặng đường học tập, mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cơ hội nghề nghiệp. Điều quan trọng là duy trì sự kiên trì và đam mê trong quá trình học, từ đó bạn sẽ nhanh chóng thấy sự tiến triển và đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay và mở ra một tương lai mới!