Bảo tàng Chăm là một trong những bảo tàng nổi tiếng tại Đà Nẵng, nhằm phục vụ cho nhu cầu tham quan của những du khách, chúng tôi đã cho ra mắt website đặt vé tham quan online nhằm giúp những du khách dễ dàng trong vấn đề tham quan bảo tàng hơn.

Nhu cầu tìm hiểu thông tin về bảo tàng Chăm tăng mạnh

Bảo tàng Chăm thu hút nhiều thành phần du khách khác nhau

Bảo tàng Chăm thu hút nhiều thành phần du khách khác nhau
Bảo tàng Chăm thu hút nhiều thành phần du khách khác nhau

Những năm gần đây lượng khách tham quan bảo tàng Chăm ngày càng tăng mạnh kể từ khi thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch. Có rất nhiều thành phần du khách đến tham quan bảo tàng Chăm, có người là học giả, nhà nghiên cứu các hiện vật, đồ cổ của văn hóa Chăm, có người là giáo viên, đến bảo tàng để nâng cao thêm kiến thức phục vụ cho việc dạy học. Cũng có những trường hợp tham quan bảo tàng là các đoàn học sinh, sinh viên. Các em đến để khám phá những di tích lịch sử của đất nước. Ngoài ra cũng có những khách đến tham quan bảo tàng Chăm chỉ là khách du lịch đơn thuần, họ đến xem mục đích chỉ muốn tìm hiểu vẻ đẹp của đất nước.

Xây dựng website là kênh phát ngôn chính thức của bảo tàng

Xây dựng website là kênh phát ngôn chính thức của bảo tàng
Xây dựng website là kênh phát ngôn chính thức của bảo tàng

Trong khi các quốc gia phát triển trên thế giới đã đẩy mạnh công tác quảng bá bảo tàng qua các kênh truyền thông khác nhau, từ tivi, báo đài, radio cho đến các kênh mạng xã hội trên internet như facebook, youtube, twitter, website,… thì ở Việt Nam vẫn còn là điều gì đó khá lạ lẫm và mới mẽ. Thực tế cho thấy nhu cầu tìm hiểu thông tin về bảo tảng của người dân là rất lớn, nhưng các kênh thông tin còn rất hạn chế gần như không có trang nhiều trang web về bảo tàng, nếu có thì thông tin cũng không chính xác, uy tín.

Đơn cử như trường hợp giới thiệu tour tham quan bảo tàng, đa số do các hướng dẫn viên tự mình viết ra và thuyết trình trên facebook, thông tin rất hạn chế và không được kiểm chứng. Trong khi đó người đi tham quan thì mong muốn biết được nội dung, hình ảnh chính xác của bảo tàng được phát đi từ chính trang web của bảo tàng, từ đó có thể cập nhật thêm kiến thức phong phú về các hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa lâu đời. Nếu những kiến thức thật hấp dẫn họ sẽ lên kế hoạch đến tham quan bảo tàng. Xuất phát từ nhu cầu tìm hiểu thông tin về bảo tàng Chăm của phần lớn du khách, vừa qua chúng tôi đã quyết định làm web chammuseum đặt vé tham quan online để phục vụ nhu cầu của du khách gần xa.

Lợi ích của việc thiết kế website bảo tàng Chăm

Website bảo tàng Chăm chính là thư viện di sản văn hóa

Website bảo tàng Chăm chính là thư viện di sản văn hóa
Website bảo tàng Chăm chính là thư viện di sản văn hóa

Những hình ảnh, nội dung về các hiện vật được số hóa và đưa lên website chính là cách để bảo vệ các di sản văn hóa. Nếu phải lưu trữ bảo quản tất cả các hiện vật của nền văn hóa Chăm cổ xưa thì cần phải xây dựng cả một nhà kho, thư viện rộng lớn. Tốn nhiều công sức để trưng bày, bảo quản, nếu không khéo có thể làm hỏng hiện vật. Ngoài ra, có nhiều hiện vật quý hiếm không thể đưa ra trước công chúng, đó là điều hết sức đáng tiếc. Khiến cho người yêu mến các di sản văn hóa không có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu đầy đủ về nền văn hóa xưa.

Trong khi đó, với việc thiết kế website bảo tàng Chăm, mọi thông tin, hình ảnh của tất cả các hiện vật đều có thể trình bày trên trang web cho mọi người chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Quả thực website bảo tàng chính là một thư viện văn hóa online hữu ích.

Website bảo tàng Chăm là diễn đàn thảo luận của các nhà nghiên cứu

Việc tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giữa các diễn giả, nhà nghiên cứu không giống như việc tổ chức tiệc tùng, du lịch, nó đòi hỏi kế hoạch làm việc tốn kém. Trong khi đó chỉ cần xây dựng diễn đàn bên trong website bảo tàng Chăm là mọi người có thể đàm luận với nhau thoải mái, không tốn nhiều thời gian, công sức cho những thứ không cần thiết.

Website chính là bảo tàng ảo

Trưng bày nhiều hiện vật trên website

Như đã chia sẻ ở trên, với website chúng ta có thể dễ dàng trưng bày nhiều hiện vật mà không bị lo về giới hạn hay bảo quản. Du khách dễ dàng truy cập website và tìm hiểu về các hiện vật của các phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫn chỉ với vài cú click chuột đơn giản.

Du khách dễ dàng tham quan từ xa

Chỉ cần một chiếc laptop hoặc smartphone có kết nối internet là có thể xem thông tin cần thiết về bảo tàng Chăm. Không cần quan tâm bạn ở đâu, lúc nào, khi nào rãnh đều có thể tham quan bảo tàng một cách thoải mái.

Gây quỹ cộng đồng thông qua website bảo tàng

Với website, chúng ta có thể tổ chức gây quỹ cộng đồng để thực hiện các dự án quan trọng, vì đây là trang web của bảo tàng nên có tiếng nói và uy tín nhất định. Trong công tác khảo cổ, khai quật, bảo quản các hiện vật đôi lúc có những dự án cần sự góp sức của nhiều người của cả cộng đồng thì mới làm tốt được, nhất là những khâu đòi hỏi nhiều về vấn đề tài chính. Có những hiện vật không thể bảo quản bằng công nghệ bình thường được mà phải sử dụng công nghệ hiện đại để bảo quản. Ngoài ra, những học sinh, sinh viên cũng cần có những chuyến du khảo để mở rộng hiểu biết, việc gây quỹ như thế này là cần thiết để giúp ích cho việc học của các em

Các tính năng hữu ích của website bảo tàng chammuseum

Thiết kế website responsive

Việc thiết kế website responsive là một yêu cầu bắt buộc trong công nghệ dịch vụ thiết kế website hiện nay. Responsive website là website có thể xem ở mọi dạng thiết bị media, dù cho đó là máy tính để bàn, laptop, smartphone, máy tính bảng,… Mỗi thiết bị có kích thước và mẫu mã khác nhau nên không thể dùng chung một định dạng website xem được, cần phải có định dạng riêng cho từng thiết bị, đó là lý do chuẩn responsive website ra đời

Website bảo tàng Chăm có tốc độ load nhanh

Website bảo tàng Chăm có tốc độ load nhanh
Website bảo tàng Chăm có tốc độ load nhanh

Đây là yêu cầu bắt buộc của chúng tôi giành cho những công ty thiết kế website. Khách hàng có thể bỏ ra hàng giờ để nhâm nhi ly bia, cafe, nhưng họ không thể chịu đựng nổi việc website load 10s mà chưa xong. Do đó công ty thiết kế website bảo tàng Chăm thiết kế web load rất nhanh, đáp ứng nhu cầu công việc gấp gáp của du khách gần xa.

 Các menu website được phân cấp rõ ràng

Nếu không có menu phân cấp thì thật khó lòng để du khách hiểu mình cần tìm gì khi truy cập vào website. Nên Chammuseum cho làm các menu website rõ ràng, giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thông tin của mình.

Tích hợp thêm tính năng đặt vé online tại bảo tàng

Đây là tính năng mới nhất tại website Chammuseum, giờ đây bạn có thể đặt vé online trước khi đến tham quan tại bảo tàng. Mọi thông tin được lưu trữ và sắp xếp hoàn toàn tự động, việc đặt vé online khi tham quan bảo tàng giúp bạn chủ động trong việc tham quan, kế hoạch đi lại ăn uống, nghỉ ngơi trước trong và sau khi tham quan bảo tàng Chăm.

Kinh nghiệm làm website của bảo tàng Chăm

Xác định ý tưởng trang web

Trước khi bắt tay vào xây dựng trang web Chammuseum với tính năng đăt vé online chúng tôi đã tham khảo các giao diện (theme) của website nổi tiếng trên giới. Chọn lựa giao diện đẹp phù hợp với người dùng Việt Nam sau đó tiến hành bàn giao ý tưởng cho đối tác thiết kế website thực hiện.

Thiết kế web chuẩn UX/UI

Đây là khái niệm chuyên ngành của giới thiết kế website, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng thiết kế UI là tập trung vào giao diện người dùng, thể hiện qua giao diện website đẹp mắt, có sự tương tác giữa trang web và người dùng. Những nhà thiết kế website hay phát triển ứng dụng rất quan tâm đến nhu cầu người dùng, họ muốn biết xem người dùng muốn điều hướng như thế nào, người dùng muốn sử dụng menu trang web ra sao,… Toàn bộ quá trình thu thập nhu cầu người dùng, đặt những yếu tố khác nhau của trang web, app để tạo ra giao diện người dùng hiệu quả gọi là thiết kế UI (thiết kế giao diện người dùng)

Thiết kế UX đó là tập trung vào trải nghiệm người dùng, đôi khi nhà thiết kế quá tập trung vào giao diện (UI) mà quên mất rằng trải nghiệm người dùng là quan trọng nhất khi tiếp cận một website. Người sử dụng trang web chỉ mong muốn đó là một trang web dễ sử dụng, có nhiều tiện ích trong việc truy cập website. Ví dụ, khách tham quan truy cập vào trang web Chammuseum, họ sử dung điện thoại để truy cập phải có giao diện phù hợp với điện thoại, lướt nhẹ tay, tốc độ nhanh chóng, khi cần chat thì có khung chat hiện ngay bên cạnh, khi đặt vé thì nút đặt vé cũng thể hiện rõ ràng, thuận tiện đặt ngay trên điện thoại… đó chính là trải nghiệm người dùng.

Chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Cần quan tâm địa chỉ, trụ sợ làm việc của công ty thiết kế website, những quy định, chính sách hỗ trợ người dùng sau làm web như thế nào? Hợp đồng làm việc có chi tiết cụ thể không? Giá cả có hợp lý không? Những dự án mà họ đã làm qua… Ngoài ra trang web thiết kế có chuẩn seo hay không, vì làm website hiện nay mà không chuẩn seo thì không có tác dụng gì.

Tham khảo thêm: dịch vụ seo mona media

Nếu những thông số kể trên đều mang lại kết quả tốt thì có thể hợp tác với công ty trên để tiến hành xây dựng trang web.

Chuyển giao công nghệ và vận hành trang web

Trước khi tất toán hợp đồng bạn cần được bàn giao công nghệ, kỹ thuật vận hành trang web một cách ổn thỏa, tốt nhất nên test trong vòng một tuần để kiểm tra lỗi, yêu cầu công ty thiết kế website sửa chữa, khắc phục trước khi đưa trang web vào phục vụ cộng đồng.